Viêm phổi có lây không: 8 KHÔNG để chủ động phòng bệnh kịp thời

Viêm phổi là bệnh gì?

Hầu hết khi bị ho vừa đến ho nặng, đi khám bệnh bạn thường được bác sĩ kết luận bị bệnh viêm phổi. Bệnh viêm phổi là một bệnh nhiễm khuẩn ở phổi do virus, vi khuẩn, bụi bẩn, nấm gây nên.

Khi bị mắc viêm phổi, người bệnh sẽ bị ho, sốt cao, khó thở, khò khè, thở nhanh liên tục, rút lõm lồng ngực khi trẻ hít vào, chảy dịch mũi. Điều này khiến người bệnh rất mệt mỏi, khó chịu và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

viem-phoi-co-lay-khong
Khi bị mắc viêm phổi, người bệnh sẽ bị ho, sốt cao, khó thở, khò khè, thở nhanh liên tục, rút lõm lồng ngực

Viêm phổi có lây không?

Do nguyên nhân gây viêm phổi chủ yếu là do các loại virus, vi khuẩn và do cơ thể bị suy giảm miễn dịch nên dễ mắc ho, cảm, sốt. Vì thế, khi bị viêm phổi sẽ có thể bị lây do virut gây bệnh phát tán qua các con đường như nói chuyện, ho, hắt hơi, qua nước bọt.

Dù viêm phổi có lây nhưng bệnh lại lây lan không nguy hiểm. Lý do vì các ổ virus gây tổn thương phổi thường nằm sâu dưới cuống họng. Vì thế ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp hay chăm sóc người bị viêm phổi không phải trường hợp nào cũng bị lây viêm phổi. Nhiều người khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mà sức đề kháng kém có thể bị mắc triệu chứng khó chịu như đau đầu, ho, cảm nhẹ…

viem-phoi-co-lay-khong
Dù viêm phổi có lây nhưng bệnh lại lây lan không nguy hiểm.

8 KHÔNG để phòng tránh không bị viêm phổi và không bị lây?

Viêm phổi có thể lây qua đường hô hấp và nước bọt nhưng mức độ của chúng không nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý cách phòng tránh để không bị viêm phổi cũng như không bị lây bệnh bằng các biện pháp sau:

 1. Không dùng chung các vật dụng như bát, đũa, khăn, thau chậu với người nhiễm bệnh để không tạo điều kiện cho bệnh có điều kiện thuận lợi lây qua đường hô hấp hay nước bọt
 2. Không được không tiêm phòng cho bé: Để trẻ – đối tượng có hệ miễn dịch yếu không bị viêm phổi, bạn nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhỏ.
 3. Không nên cai sữa mẹ sớm: Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Bởi thế, hãy cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và cho côn bú sữa mẹ đến ít nhất 1 năm. Điều này giúp nâng cao sức đề kháng của trẻ.
 4. Không ăn uống không hợp lý: Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì thế, bạn nên cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau củ quả để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống chọi với đủ loại bệnh tật.

  viem-phoi-co-lay-khong
  Không dùng chung các vật dụng như bát, đũa, khăn, thau chậu với người nhiễm bệnh để không tạo điều kiện cho bệnh có điều kiện thuận lợi lây qua đường hô hấp hay nước bọt
 5. Không để mắc các bệnh về răng miệng: Để phòng veiem phổi, bạn nên vệ sinh răng miệng thường xuyên. Khi có những bệnh về tai, mũi, họng thì phải điều trị sớm và triệt để để không phải đối mặt với các biến chứng gây viêm phổi.
 6. Không đến những nơi không sạch sẽ, thoáng mát: Bạn nên dọn nhà cửa thường xuyên để nhà lúc nào cũng đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Ngoài ra, hạn chế đến những địa điểm đông người, có nhiều bụi và khói thuốc.
 7. Không được để cơ thể nhiễm lạnh: Khi nằm điều hòa, bạn nên chú ý không để trẻ nhiễm lạnh, nhất là phần ngực, cổ, 2 bàn chân. Ngoài ra nên hạn chế ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm khuya để tránh thời tiết thay đổi đột ngột.
 8. Không được để bệnh viêm phổi nặng mới đi khám: Khi có dấu hiệu chớm bị viêm phổi, bạn nên tự tìm cách điều trị đúng cách hoặc đi khám sớm để được điều trị dứt điểm. Đừng để đến khi bệnh nặng mới đi khám bệnh vì có thể sẽ đối mặt với biến chứng cũng như lây lan ra cộng đồng.

Giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng giúp bổ phổi, nhuận phế, hỗ trợ giảm HO, HO ĐÀM (đờm) SỔ MŨI cho trẻ

1. Hỗ trợ giảm ho sổ mũi, ho do thay đổi thời tiết

2. Giúp bổ phổi, nhuận phế

3. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

4. Thành phần 100% từ thảo dược, có chứa Cúc Tần, Ngải Cứu, Tơ Hồng vàng, và hoạt chất công nghệ sinh học β-Glucan  giúp nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhanh các triệu chứng và giúp bé. HẠN CHẾ PHẢI DÙNG KHÁNG SINH.

Bạn cũng có thể thích