Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Minh Luật – Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM lý giải tình trạng ho, sổ mũi, viêm hô hấp ở trẻ tăng cao khi giao mùa và biện pháp khắc phục an toàn hiệu quả

Thời tiết giao mùa thường nóng lạnh đột ngột, kèm theo mưa nhiều nên có rất nhiều trẻ bị ho, sổ mũi, viêm họng, viêm đường hô hấp trên nếu không phòng và điều trị đúng thì rất dễ chuyển thành viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản. Để giúp hàng ngàn bà mẹ hiểu rõ về bệnh lý đường hô hấp, mới đây nhãn hàng Cốm Voi Con đã đồng hành cùng Báo Đất Việt tổ chức buổi giao lưu trực tuyến (GLTT) với chủ đề “Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ khi thời tiết giao mùa”.

Tham dự buổi GLTT, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Minh Luật – Giảng viên Đại học Y dược TP HCM đã chia sẻ về lý do bé hay bị bệnh khi thời tiết giao mùa và đưa ra những lời khuyên bổ ích cho các mẹ khi chăm con bị bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, buổi GLTT cũng có sự góp mặt của diễn viên phim TH đình đám “Gạo nếp gạo tẻ” Lê Phương. Cô đã tâm sự về việc bé Cà Pháo (tên ở nhà của con DV Lê Phương) thường bị sổ mũi, ho, cảm lạnh, cúm tái đi tái lại nhiều lần.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Minh Luật và diễn viên Lê Phương.

 4 triệu trẻ em tử vong vì bệnh lý về đường hô hấp do bố mẹ chủ quan

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Minh Luật – Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ: “Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hằng năm có đến 4 triệu trẻ em bị tử vong vì bệnh lý về đường hô hấp. Đa số các bé bị bệnh lý về đường hô hấp vào các thời điểm giao mùa. Do thời điểm này có sự thay đổi của môi trường, thời tiết làm cho hệ miễn dịch của bé xáo động đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi”.

Theo đó, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Minh Luật cho rằng sức khỏe yếu là điều kiện thuận lợi để các yếu tố ngoại tà xâm nhập vào cơ thể trẻ. Bệnh tiếp xúc vào cơ thể trẻ thông qua 2 con đường: hô hấp và ăn uống.

Khi thời tiết thay đổi thất thường hô hấp của những người có sức khỏe tốt sẽ có sự thay đổi theo. Nhưng ở trẻ nhỏ sức đề kháng, hệ miễn dịch còn yếu làm cho không khí lạnh trực tiếp đi vào sâu bên trong điều đó làm suy yếu hệ hô hấp, ảnh hưởng đến chức năng của phổi. Thông thường, trẻ bị tử vong do vi khuẩn gây ra cảm nhiễm.

Cách phòng bệnh hô hấp để bé không bị tái phát

Để phòng bệnh cho bé một cách triệt để, tránh tái phát nhiều lần, bác sĩ  Lê Minh Luật đã đưa ra các biện pháp rất hữu ích để giữ gìn và bảo vệ đường hô hấp cho bé:

– Bảo vệ hệ hô hấp của bé: Giữ môi trường sạch, tránh tiếp xúc với khói bụi.

– Tăng khả năng miễn dịch của trẻ qua đường ăn uống: 3 thành cơ bản là đường, đạm, mỡ và rau củ quả

– Tăng cường vận động: Phơi nắng, tăng tiếp xúc với môi trường, tăng sức đề kháng.

Với trẻ bị mắc bệnh rồi bác sĩ cũng chia sẻ, bố mẹ nên chọn cách điều trị chính xác, đánh giá mức độ bệnh qua các triệu chứng: ho, sổ mũi, sốt. Nếu nhẹ thì sử dụng các biện pháp từ thiên nhiên tăng sức đề kháng lên, ví dụ dùng các thảo dược tắc đường phèn (với trẻ dưới 1 tuổi thì khẩu vị có thể chưa quen với phương pháp này nên khó áp dụng).

Các triệu chứng ho, sổ mũi, sốt từ 3-4 ngày không thuyên giảm có dấu hiệu nặng lên thì phải cho bé đi bệnh viện, thăm khám Bác sĩ. Các mẹ không nên tự ý đến hiệu thuốc mua thuốc kê toa cho bé sử dụng, nhiều khi sẽ vô tình cho bé sử dụng quá liều kháng sinh, trẻ sẽ bị mắc tác dụng phụ nhiều hơn.

Bác sĩ cũng cho rằng, thuốc Tây có tác dụng ức chế các triệu chứng nhiều hơn là nâng sức đề kháng tự nhiên, thiên về sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Ở giai đoạn nhẹ, sử dụng kháng sinh sẽ làm tiêu diệt đi những vi khuẩn có lợi và các tế bào bình thường cho nên kháng sinh vừa diệt mầm bệnh nhưng cũng tiêu diệt những vi khuẩn có lợi. Do đó mình cần cung cấp thêm cho bé những thảo dược tự nhiên có tác dụng tiêu đờm, trừ ho, nhưng vẫn đảm bảo được sức đề kháng tự nhiên của bé, ngăn được tái phát.

Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM cũng cho biết hiện nay có nhiều sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên điều trị tác động đến sức khỏe của bé rất tốt. Trong đó có sản phẩm Cốm Voi Con – sản phẩm có tính ưu việt về công thức: “Chuyên môn của tôi là y học cổ truyền thì thấy trong sản phẩm có Bách Bộ, Ngải Cứu, Cúc Tần, Cam Thảo, Tơ Hồng… đều là những cây cỏ rất tốt cho hô hấp giúp trừ ho, tiêu đờm, sát khuẩn, phù hợp với sử dụng trẻ em để nâng sức đề kháng lên. Nên canh thời gian trước khi giao mùa để sử dụng cho bé trước 2-4 tuần để phòng bệnh, cũng nên sử dụng duy trì 2-3 tháng để duy trì, ngăn tái phát bệnh cho bé”.

Cốm Voi Con – sản phẩm có tính ưu việt về công thức

Diễn Viên Lê Phương khổ sở vì hô hấp yếu của con trai Cà Pháo

Trong buổi GLTT, diễn viên Lê Phương cũng đã chia sẻ về tình trạng của con trai Cà Pháo và nhận được những lời khuyên rất bổ ích từ Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Minh Luật.

“Bé Cà Pháo nhà mình sinh mổ, nên phổi yếu, hệ hô hấp của con gặp nhiều vấn đề hơn so với các bé sinh thường. Mỗi khi trở trời, thời tiết thay đổi là y như rằng con sốt, khò khè, ho sù sụ, trằn trọc cả đêm. Con ngủ không yên giấc nên cứ vật qua vật lại hoài, lại thêm nghẹt mũi nữa nên hầu như phải thở bằng miệng phì phò khiến mình rất xót xa”, diễn viên Lê Phương tâm sự.

Nhiều hôm đi diễn, biết Cà Pháo bị viêm hô hấp tái phát, diễn viên Lê Phương đứng ngồi không yên vì lo cho con

Sau khi cô cho Cà Pháo sử dụng được 6 gói là 3 ngày thì thấy tình trạng nhợn ói giảm thấy rõ. Duy trì cho bé uống thêm khoảng 1tuần nữa thì thấy tình trạng của bé ổn, con khỏe, lanh lợi hơn và đặc biệt là bé không bị tái lại nữa: “Mình thấy Cà Pháo uống Cốm Voi Con rồi là không thấy tình tặng lặp lại, mình có nghiên cứu quan sát, thấy thành phần đều là thảo dược không có hóa chất như thuốc tây, tự dưng thấy yên tâm”.

Về tình trạng này của bé Cà Pháo, Bác sĩ Lê Minh Luật cũng chia sẻ để DV Lê Phương hiểu rõ hơn về tình trạng của con. Bé Cà Pháo gặp phải những vấn đề này là do bé sinh mổ, hệ hô hấp không được kích hoạt một cách hoàn thiện. Khi sinh tự nhiên những chất dơ, nhớt, nước ối sẽ bị đẩy hết ra tạo lên hệ hô hấp toàn diện nhất, khi sinh mổ hệ hô hấp không được kích hoạt một cách hoàn thiện.

Giao mùa bé thường sổ mũi, ho, cảm lạnh, cúm, cảm giác người yếu mệt, cho thấy hệ miễn dịch của bé đang suy giảm rất nhiều. Cả nước bước vào màu đông, trời lạnh, khi đó hệ miễn dịch của bé chắc chắn sẽ bị xáo trộn, gặp một hệ miễn dịch yếu nữa thì sẽ rất dễ cảm nhiễm các yếu tố, như virus và vi khuẩn. Theo Đông y đó là các yếu tối ngoại tà, thường nhất mùa này chúng ta sẽ gặp tình trạng phong hàn tà, do yếu tố lạnh.

Bé bị viêm đường hô hấp lại dễ bị ói, vì đường thở với đường miệng đi vào để xuống thực quản gần với nhau nên là khi kích ứng ho đồng nghĩa với việc bé phản xạ nôn ói, đặc biệt đường thực quản và dạ dày của bé thẳng nên dễ bị ói ra ngoài hơn.

Sau khi được uống Cốm Voi Con, Cà Pháo đã giải quyết được các bệnh lý là nhờ trong sản phẩm có cúc tần và cam thảo làm cho hệ hoạt động tiêu hóa mạnh lên. Vừa cải thiện được đường hô hấp đồng thời có tính chất kiện tỳ, tức là làm mạnh tiêu hóa tăng khả năng dinh dưỡng, bé sẽ đòi ăn đòi bú hơn, từ đó năng lượng của bé sẽ tăng lên đồng nghĩa với tăng sức đề kháng tăng.

Video Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Minh Luật và diễn viên Lê Phương chia sẻ về bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ và cách khắc phục

Các mẹ muốn tìm hiểu về sản phẩm Cốm Voi Con mà bác sĩ Lê Minh Luật giới thiệu và Diễn viễn Lê Phương sử dụng hiệu quả cho bé Cà Pháo, hãy xem TẠI ĐÂY 

Tìm mua sản phẩm Cốm Voi Con tại nhà thuốc gần bạn nhất hãy xem TẠI ĐÂY 

Hoặc đặt mua trực tuyến Cốm Voi Con TẠI ĐÂY 

Cần hỗ trợ thêm thông tin và tư vấn về bệnh lý và sản phẩm, các mẹ hãy gọi ngay đến tổng đài miễn cước 18006348 để được các dược sĩ hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

 

Giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng giúp bổ phổi, nhuận phế, hỗ trợ giảm HO, HO ĐÀM (đờm) SỔ MŨI cho trẻ

  • CỐM VOI CON được sản xuất tại nhà máy NanoFrance đạt chuẩn GMP, với công nghệ sinh học hiện đại, an toàn, chất lượng.
  • CỐM VOI CON đã được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
  • Thành phần 100% từ thảo dược, an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ. Có chứa Cúc Tần, Ngải Cứu, Tơ Hồng vàng và hoạt chất công nghệ sinh học β-Glucan giúp NÂNG CAO HỆ MIỄN DỊCH tự nhiên, giảm nhanh các triệu chứng HO ĐỜM, SỔ MŨI và giúp bé HẠN CHẾ PHẢI DÙNG KHÁNG SINH, NGĂN NGỪA TÁI PHÁT HIỆU QUẢ.
  • CỐM VOI CON đồng hành cùng Bộ Y tế trong nhiều hoạt động tập huấn chăm sóc Mẹ và bé. Đồng thời là sản phẩm được PHÓ GS.TS NGUYỄN THỊ HOÀI AN Nguyên Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng trẻ em, Bệnh viện Tai Mũi Họng TW khuyên dùng.
  • CỐM VOI CON hiện có bán tại hơn 3.000 Nhà thuốc trên toàn quốc và được hàng nghìn mẹ Việt tin dùng.
  • Được Bộ Y Tế cục An Toàn Thực Phẩm cấp giấy phép chứng nhận
  • Sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP theo quy định của Bộ Y Tế
  • Có bán tại hơn 3000 nhà thuốc trên toàn quốc
Bạn cũng có thể thích