Những thực phẩm người bệnh hen suyễn NÊN và KHÔNG NÊN ăn?

Vì sao bệnh hen suyễn phải kiêng ăn một số thực phẩm?

Theo Đông y, bệnh hen suyễn chia làm 2 loại là suyễn hàn và suyễn nhiệt. Khi bị suyễn hàn, người bệnh thường có biểu hiện ít đờm, niêm mạc trắng bột, miệng không khát, mạch đập nhanh. Do đó những người bị bệnh hen suyễn thể hàn không nên ăn các đồ ăn có tính lạnh như lê xanh, rau cần, mã thầy…

Với những người bị hen suyễn nhiệt, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy bứt rứt, khó chịu, rêu lưỡi vàng đục, mạch hoạt sác, lưỡi đỏ sẫm, người lạnh mà đau, phát sốt, khát nước, lạnh bên ngoài mà nóng bên trong. Vì thế người bị hen suyễn nhiệt nên tránh các đồ ăn tính nóng.

benh-hen-suyen
Theo Đông y, bệnh hen suyễn chia làm 2 loại là suyễn hàn và suyễn nhiệt.

Người bị bệnh hen suyễn thường có cơ thể rất nhạy cảm với môi trường sống, đồ ăn hàng ngày. Vì thế, vấn đề quan trọng là điều chỉnh thức ăn, nước uống hàng ngày cho thật hợp lý.

Bệnh hen suyễn nên không nên ăn gì để điều trị tốt nhất?

Thực phẩm hay gây dị ứng với cơ thể

Khi bị bệnh hen suyễn, bạn nên kiêng ăn những thực phẩm có yếu tố dị ứng như cá, tôm, cua, trứng, sữa bò vì có thể sẽ gây hen suyễn. Hoặc một số thực phẩm như có tính lạnh hoặc cay quá cũng không nên ăn. Đặc biệt, nên hạn chế những chất dễ sinh đờm như trứng gà, thịt mỡ.

benh-hen-suyen
Bị bệnh hen suyễn, bạn nên kiêng ăn những thực phẩm có yếu tố dị ứng

Những thực phẩm chứa muối mặn

Khi bị bệnh hen suyễn, nếu bạn ăn những thức ăn quá mặn sẽ gia tăng phản ứng với khí quản, khiến thức ăn thẩm thấu vào khí quản tạo ra đờm. Và khi gió lạnh, độc tố sẽ làm đờm tắc nghẽn và sinh bệnh. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nên kiêng ăn quá mặn, hạn chế ăn những chất chua như chanh, giấm…

Những thức uống rượu bia, thuốc lá

Khi bị bệnh hen suyễn, không nên uống rượu, hút thuốc. Bởi quá trình này khiến thành khí quản co giật, lượng chất bài tiết tăng lên, thượng bì niêm mạc bị tổn hại gây đột biến ở lớp vảy làm rụng trốc lông mao, lượng chất nhờn tăng lên. Lâu ngày chúng dẫn đến viêm nhiễm, ho khạc, nhiều đờm gây ra hen suyễn nguy hiểm.

benh-hen-suyen
Nhiều người bị bệnh hen suyễn còn được khuyến cáo không nên ăn thức ăn có thịt cá.

Những thực phẩm từ động vật

Nhiều người bị bệnh hen suyễn còn được khuyến cáo không nên ăn thức ăn có thịt cá. Lý do là vì thịt động vật có thể khiến lượng axít trong máu tăng lên. Khi đó, cơ thể chưa đủ khả năng để chuyển hoá hoàn toàn chất Anbumin dị biệt thành Amin. Điều này tạo ra chứng dị ứng gây hen.

Bệnh hen suyễn nên ăn gì?

Để điều trị bệnh hen suyễn dễ dàng hơn, người bệnh nên ăn những thực phẩm có tác dụng chống dị ứng, ức chế hưng phấn thần kinh sau:

  • Hành củ: là thực phẩm giúp chống dị ứng, ức chế sự hưng phấn của thần kinh, nâng cao sức đề kháng chống stress.  Người bị hen suyễn nên ăn sống hoặc xay hành củ trộn dấm, dầu vừng cũng giúp điều trị hen hiệu quả.
benh-hen-suyen
Người bị hen suyễn nên ăn sống hoặc xay hành củ trộn dấm
  • Tỏi nướng: Bạn có thể ăn vài nhánh tỏi nướng/ngày để phòng cơn suyễn. Hoặc cũng có thể chà xát toàn thân bằng nước gừng nóng.
  • Ăn khoai sọ, bí đỏ: Đây là những thực phẩm giúp khử đờm, cho cổ họng thông thoáng.
  • Củ sen: Ăn củ sen hàng ngày rất tốt với người phổi hư nhược và giảm suyễn hiệu quả.

    benh-hen-suyen
    Ăn củ sen hàng ngày rất tốt với người phổi hư nhược và giảm suyễn hiệu quả.
  • Đậu đen, ngó sen: Hàng ngày bạn có thể uống nước ngó sen, đậu đen để tạo thành món nước ép tổng hợp cũng giúp giảm suyễn.

Giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng giúp bổ phổi, nhuận phế, hỗ trợ giảm HO, HO ĐÀM (đờm) SỔ MŨI cho trẻ

1. Hỗ trợ giảm ho sổ mũi, ho do thay đổi thời tiết

2. Giúp bổ phổi, nhuận phế

3. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

4. Thành phần 100% từ thảo dược, có chứa Cúc Tần, Ngải Cứu, Tơ Hồng vàng, và hoạt chất công nghệ sinh học β-Glucan  giúp nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhanh các triệu chứng và giúp bé. HẠN CHẾ PHẢI DÙNG KHÁNG SINH.

Bạn cũng có thể thích