Cha mẹ việt đang hủy hoại mạng sống của con mình khi lạm dụng kháng sinh

Kháng sinh là một phát minh đỉnh cao của con người ở thế kỉ XX. Ngày nay, việc sử dụng kháng sinh “tùy thích” đang làm tăng nguy cơ vô hiệu hóa “vũ khí” tối tân nhất của loài người trong điều trị bệnh tật.

Báo động hiện tượng trẻ kháng thuốc kháng sinh

Bộ Y tế cho biết, tình trạng gia tăng các loại vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc kháng sinh đang trở nên rất báo động. Đặc biệt là đối với các bệnh viện tuyến dưới tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh càng cao. Thống kê cho thấy bệnh viện bộ, ngành và bệnh viện thuộc các trường Đại học có tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh thấp nhất. Hiện nay, đại diện Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW… đã có thông báo thừa nhận bệnh viện mình đã có các loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết: “Trung bình mỗi ngày, chúng tôi tiếp nhận khoảng 3.000-4.000 trẻ nhỏ, đa phần là các ca bệnh nhi rất nặng và được chuyển lên từ các bệnh viện tuyến dưới, chính vì vậy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện hiện đang ở mức cao, kéo theo tình trạng kháng thuốc cao. Có tới 30% bệnh nhi nhập viện có vi khuẩn kháng thuốc.

Tại Việt Nam ghi nhận đã xuất hiện những “siêu vi khuẩn” kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh hiện có nên trong quá trình điều trị, đòi hỏi bác sĩ phải kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về tỉ lệ kháng kháng sinh.

Đây là một hiện tượng đáng báo động vì về lâu dài khiến sức khỏe của trẻ giảm sút trầm trọng. Khi xuất hiện một loại vi khuẩn mà cơ thể người bệnh không đáp ứng thuốc, vi khuẩn sẽ không thể bị tiêu diệt và thậm chí bệnh còn gây ra những biến chứng kéo theo cực kì nguy hiểm.

Khi sử dụng kháng sinh bừa bãi, đồng nghĩa cơ thể phải tiếp nhận những loại kháng sinh không cần thiết sẽ tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi ở hệ vi sinh đường ruột dẫn đến hệ miễn dịch bị phá vỡ và trẻ em rất khó để chống lại sự nhiễm trùng thông thường, ngay cả bệnh cảm cúm.

Hậu quả nghiêm trọng khi lạm dụng kháng sinh

Không phủ nhận thuốc kháng sinh có tác dụng tích cực trong chữa bệnh nhưng chính việc dùng thuốc thiếu khoa học đã dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Ở Việt Nam, người dân có rất nhiều quan niệm sai lầm trong việc sử dụng kháng sinh như: Sốt là phải dùng kháng sinh hay đã viêm nhiễm là phải dùng kháng sinh; tự ý giảm liều hoặc ngưng hẳn việc sử dụng thuốc trong những ngày cuối khi đã cảm thấy khỏe hơn…

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi khuẩn (bacteria), không có tác dụng đối với các bệnh do siêu vi (virus). 80% các trường hợp bệnh như sốt do siêu vi, viêm họng, nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, tiêu chảy đều gây ra bởi virus… thì kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh. Không những thế thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu cho trẻ sử dụng kháng sinh quá nhiều thì chính là bạn đang đầu độc cơ thể non nớt của con mình.

Ngoài ra, việc phụ huynh tự ý cho trẻ dừng kháng sinh trong những ngày điều trị cuối cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh phát triển. Trong quá trình điều trị, phụ huynh tự ý cho trẻ giảm liều hoặc ngưng hẳn việc sử dụng thuốc trong những ngày cuối khi cảm thấy trẻ các triệu chứng bệnh đã tạm được đẩy lùi. Nếu tự ý cắt giảm liều lượng hoặc ngưng sử dụng thuốc, số lượng kháng sinh sẽ không đủ để tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh còn sót lại. Những vi khuẩn còn sót lại này có thể sẽ nhanh chóng sinh sản và tái tạo lại quần thể. Kết quả là trẻ sẽ dễ bị tái phát bệnh sau một thời gian.

Việc cho trẻ dùng kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ thường gây tác dụng phụ như: Tiêu chảy, ói, dị ứng, sốc phản vệ thậm chí tử vong. Nguy hiểm hơn, lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến đề kháng kháng sinh (hay còn gọi là nhờn kháng sinh/ kháng kháng sinh), tức là khi cần sử dụng kháng sinh để chữa các bệnh gây ra bởi vi khuẩn thì thuốc không còn tác dụng nữa, nếu hệ miễn dịch của trẻ yếu hơn không thể chiến đấu tiêu diệt vi khuẩn dẫn đến nguy cơ tử vong thì câu chuyện đau lòng sẽ xảy ra.

 

Giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng giúp bổ phổi, nhuận phế, hỗ trợ giảm HO, HO ĐÀM (đờm) SỔ MŨI cho trẻ

  • CỐM VOI CON được sản xuất tại nhà máy NanoFrance đạt chuẩn GMP, với công nghệ sinh học hiện đại, an toàn, chất lượng.
  • CỐM VOI CON đã được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
  • Thành phần 100% từ thảo dược, an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ. Có chứa Cúc Tần, Ngải Cứu, Tơ Hồng vàng và hoạt chất công nghệ sinh học β-Glucan giúp NÂNG CAO HỆ MIỄN DỊCH tự nhiên, giảm nhanh các triệu chứng HO ĐỜM, SỔ MŨI và giúp bé HẠN CHẾ PHẢI DÙNG KHÁNG SINH, NGĂN NGỪA TÁI PHÁT HIỆU QUẢ.
  • CỐM VOI CON đồng hành cùng Bộ Y tế trong nhiều hoạt động tập huấn chăm sóc Mẹ và bé. Đồng thời là sản phẩm được PHÓ GS.TS NGUYỄN THỊ HOÀI AN Nguyên Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng trẻ em, Bệnh viện Tai Mũi Họng TW khuyên dùng.
  • CỐM VOI CON hiện có bán tại hơn 3.000 Nhà thuốc trên toàn quốc và được hàng nghìn mẹ Việt tin dùng.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.