5 cách mẹ nên làm để trẻ hết sổ mũi, ngạt mũi

Sổ mũi, ngạt mũi là những triệu chứng hay gặp của trẻ nhỏ, nếu để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày của bé. Do đó khi bé có các triệu chứng trên mẹ nên tìm cách cải thiện tình trạng sổ mũi, ngạt mũi của bé. Dưới đây là 5 cách mẹ nên làm để trẻ hết sổ mũi, ngạt mũi.

Nguyên nhân khiến trẻ sổ mũi, ngạt mũi

  • Sổ mũi do bị dị ứng: Dị ứng mùi, thực phẩm, khói, bụi… có thể khiến trẻ bị sổ mũi đi kèm với hắt hơi, mắt đỏ và ngứa.

  • Ngạt mũi sơ sinh: Nếu trẻ sơ sinh bị sổ mũi không kèm theo các triệu chứng khác, có thể là do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của trẻ, khi đó mẹ nên cho bé đến bệnh viện để được tư vấn điều trị.
  • Trẻ bị viêm mũi: Trường hợp này, bé bị chảy nước mũi mà không kèm theo dấu hiệu bị sốt, bị cảm hoặc cũng không phải là thời điểm sau khi bé khóc, bạn nên đưa bé đi khám. Nếu là viêm mũi nhẹ: bé có thể không cần uống thuốc, bạn chỉ nên giữ sức khỏe và đề phòng những dấu hiệu dị ứng ở bé. Bạn có thể vệ sinh mũi cho bé bằng dung dịch nhỏ mũi dành cho bé khoảng 1-2 lần/ngày. Bên cạnh đó, bạn nên hút mũi cho bé thường xuyên.
  • Thời tiết lạnh hay thay đổi thất thường có thể gây cảm cúm, cảm lạnh ở trẻ: Trẻ bị cảm lạnh thường kèm các triệu chứng sốt, ho, viêm họng, đau họng… Sổ mũi do cúm thường mệt mỏi hơn với các triệu chứng lạnh run, đau ê ẩm khắp người, đau họng, biếng ăn, quấy khóc..,
  • Dị vật trong mũi: Vật lạ trong mũi khiến chảy nước mũi, hắt hơi gây khó chịu cho bé.

Những cách xử trí tự nhiên để trẻ hết sổ mũi, ngạt mũi

Cách 1: Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Rửa mũi bằng nước mũi là một trong những cách giúp giảm tình trạng sổ mũi, ngạt mũi cho bé hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều mẹ chưa biết cách rửa mũi cho bé an toàn.

– Mẹ nên đặt trẻ nằm nghiêng trên bàn hoặc giường, để đầu thấp, mông cao đặt một tay lên đầu trẻ và giữ nhẹ để tránh việc bé giãy giụa.

– Lót khăn dày dưới cổ và đầu trẻ để nước rửa chảy ra thấm vào đó. Nếu trẻ bị ngạt mũi, dịch mũi đặc, mẹ nên nhỏ 2-3 giọt nước muối, để gỉ mềm và bong ra ngoài.

Rửa mũi cho bé bằng nước mũi khi bé bị sổ mũi

Cách 2: Hút mũi

Hút mũi chỉ áp dụng được với trẻ khi bé đã lớn, đối với trẻ chưa biết xì mũi thì không áp dụng được cách này

Cách làm: Đặt trẻ nằm ngửa, đầu thấp hơn chân, mẹ nhẹ nhàng bóp 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi trẻ. Sau vài phút, mẹ dùng dụng cụ hút mũi để hút sạch nước mũi cho bé. Tuy nhiên, cha mẹ không nên thường xuyên dùng dụng cụ này vì áp lực lớn dễ gây tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Cách 3: Massage mũi

Đây là bí quyết giúp trẻ mau hết sổ mũi nghẹt mũi mà nhiều mẹ không biết.
Nếu bị nghẹt mũi trái hãy nằm nghiêng về phía bên phải và ngược lại. Khi con bị nghẹt mũi, khó thở. Mẹ dùng ngón cái và ngón trỏ hoặc hai ngón trỏ vuốt nhẹ nhàng lên sát 2 bên sống mũi. Thực hiện như vậy nhiều lần trong ngày sẽ giúp con có thể thở dễ dàng hơn.

Cách 4: Tắm nước ấm

Khi bé bị sổ mũi, ngạt mũi mẹ không nên cho bé tắm bằng nước lạnh mà nên tắm cho bé bằng nước ấm, có thể cho thêm một ít gừng.

Cách làm: Giã nát gừng cho vào bát nước sôi để hãm 15 phút, sau đó cho hỗn hợp gừng và nước gừng vào chậu nước ấm, tắm cho bé. Mẹ lưu ý khi tăm chó bé phải tắm trong phòng kín, tắm nhanh khoảng từ 5-10 phút, sau khi tắm nên lau thật khô người bé và không nên cho bé ra ngoài trời gió ngay sau khi vừa tắm xong.

Tắm cho bé bằng nước gừng

Giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng giúp bổ phổi, nhuận phế, hỗ trợ giảm HO, HO ĐÀM (đờm) SỔ MŨI cho trẻ

  • CỐM VOI CON được sản xuất tại nhà máy NanoFrance đạt chuẩn GMP, với công nghệ sinh học hiện đại, an toàn, chất lượng.
  • CỐM VOI CON đã được Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
  • Thành phần 100% từ thảo dược, an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ. Có chứa Cúc Tần, Ngải Cứu, Tơ Hồng vàng và hoạt chất công nghệ sinh học β-Glucan giúp NÂNG CAO HỆ MIỄN DỊCH tự nhiên, giảm nhanh các triệu chứng HO ĐỜM, SỔ MŨI và giúp bé HẠN CHẾ PHẢI DÙNG KHÁNG SINH, NGĂN NGỪA TÁI PHÁT HIỆU QUẢ.
  • CỐM VOI CON đồng hành cùng Bộ Y tế trong nhiều hoạt động tập huấn chăm sóc Mẹ và bé. Đồng thời là sản phẩm được PHÓ GS.TS NGUYỄN THỊ HOÀI AN Nguyên Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng trẻ em, Bệnh viện Tai Mũi Họng TW khuyên dùng.
  • CỐM VOI CON hiện có bán tại hơn 3.000 Nhà thuốc trên toàn quốc và được hàng nghìn mẹ Việt tin dùng.

Được đóng lại.