Các mẹ ơi, bệnh hen suyễn, hen phế quản có lây và nguy hiểm không?

Khi bị hen suyễn, hen phế quản, nhiều người thường đặt câu hỏi giống như độc giả dưới đây: bệnh hen suyễn có lây và nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Năm nay tôi chỉ mới 28 tuổi và đã có con nhỏ được 7 tháng. Hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mấy hôm trước, do chồng tôi có việc phải đi công tác xa nhà 1 tháng. Vì thế, để có thêm người đỡ đần chăm sóc con cái và việc nhà, anh xã tôi có nhờ người chị nhà bác sang nhà ở cùng mẹ con tôi vài tuần.

Chị nhà bác mới chỉ 20 tuổi và chị ấy rất ngoan, biết ý tứ nên tôi cũng rất quý chị. Đặc biệt, chị yêu trẻ con và chăm sóc bé nhà tôi rất chu đáo.

hen-suyen
Hen suyễn có lây lan và nguy hiểm không?

Tuy nhiên, vừa ở nhà tôi được 2 hôm thì đến đêm thứ 3 xảy ra sự cố khiến tôi rất lo lắng. Đó là đêm ấy, chị họ tôi bị ho hen, khó thở dữ dội. Trong khi tôi đang luống cuống không biết phải làm như thế nào giúp chị thì chị đã ra hiệu cho tôi lấy 1 chai xịt trong ngăn kéo để xịt. Được ít phút thì chị ấy không ho hen nữa.

Cũng hôm đó, chị ấy kể rằng, chị mắc bệnh hen suyễn từ nhỏ và thỉnh thoảng lại bị như thế. Nói thật, tôi thương chị lắm nhưng cũng rất lo, không biết bị bệnh hen suyễn như vậy thì có lây cho tôi và cho con nhỏ của tôi không? Và hen suyễn thường lây lan như thế nào và có nguy hiểm không? Tôi muốn biết cặn kẽ để phòng tránh cho bản thân và cho con cái mình. Tôi cám ơn! (Xin giấu tên, HN)

Trả lời:

Chào bà mẹ đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi!

Như bạn chắc cũng đã tìm hiểu, hen suyễn thường được gọi là hen phế quản. Đây là bệnh đường hô hấp mãn tính và xuất hiện khi đường thở bị viêm.

hen-suyen
Chị họ tôi bị hen suyễn khiến tôi rất lo lắng

Khi đường thở bị viêm, phế quản của người bị triệu chứng này sẽ rất nhạy cảm với các yếu tố kích thích.

Khi bị hen suyễn, người bệnh sẽ có những cơn co thắt, khó thở, thở khò khè và đau tức ngực. Rất tiếc là hiện nay, chưa có thuốc đặc trị hen suyễn. Vì thế nếu bị tình trạng này, người bệnh phải sống chung với lũ suốt đời. Họ chỉ có thể can thiệp cắt cơn hen và hạn chế bệnh tái phát bằng việc sử dụng thuốc dự phòng hen mà thôi.

Tuy phải chung sống với hen suyễn suốt đời nhưng bệnh này lại không lây lan như bạn đang nghĩ. Lý do vì hen suyễn được gây nên không phải do vi khuẩn hay virus gây ra như một số bệnh đường hô hấp khác mà chúng do những nguyên nhân sau:

  • Do dị ứng khói bụi, phấn hoa, lông thú, nấm mốc
  • Do dị ứng thực phẩm, dị ứng một số loại thuốc.
  • Do bị nhiễm khuẩn đường mũi họng từ những lần viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm amidan…
  • Do những chấn thương tâm lý và tình cảm.
  • Do di truyền từ trong gia đình.

Với những nguyên nhân trên đây, có thể khẳng định hen suyễn không lây qua tiếp xúc thông thường. Do đó bạn không cần phải xa lánh hay e ngại tiếp xúc với chị họ mình cũng như những người mắc bệnh hen suyễn khác nhé.

hen-suyen
Khi bị hen suyễn cần phải sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tuy nhiên, bệnh hen suyễn nguy hiểm hay không lại tùy thuộc vào tình trạng hẹn nặng hay nhẹ. Nhưng hen suyễn thường phát triển rất phức tạp. Vì thế, luôn cần phải có bác sĩ chỉ dẫn điều trị và thuốc thang. Khi lên cơn hen suyễn mà không được cứu chữa kịp thời, người bị bệnh này có thể qua đời nhanh chóng bạn ạ.

Bạn nên lưu ý tránh sự kích động về tâm lý như sợ hãi, lo âu, giận dữ cho người bị hen suyễn nhé. Những tác động xấu về tâm lý này sẽ chỉ làm căng thẳng thần kinh của người bệnh khiến bệnh nặng hơn.

Chúc bạn và chị họ nhiều sức khỏe!

Giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng giúp bổ phổi, nhuận phế, hỗ trợ giảm HO, HO ĐÀM (đờm) SỔ MŨI cho trẻ

1. Hỗ trợ giảm ho sổ mũi, ho do thay đổi thời tiết

2. Giúp bổ phổi, nhuận phế

3. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

4. Thành phần 100% từ thảo dược, có chứa Cúc Tần, Ngải Cứu, Tơ Hồng vàng, và hoạt chất công nghệ sinh học β-Glucan  giúp nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhanh các triệu chứng và giúp bé. HẠN CHẾ PHẢI DÙNG KHÁNG SINH.

Bạn cũng có thể thích