7 bài thuốc dân gian trị viêm đường hô hấp trên, mẹ không biết uổng phí khi nuôi con nhỏ

Mã thầy + đường phèn

Mã thầy hay còn có thể gọi là củ năn, tủy vu, bột tề, ô từ, ô vu, hắc sơn lăng, hồng từ cô, địa lật,… Loại củ này có chứa puchiin, có tính kháng khuẩn nên được các bác sĩ đông y sử dụng như một loại thuốc làm ức chế một số loại vi khuẩn như là tụ cầu vàng, trực khuẩn coli….

Theo các tài liệu đông y, mã thầy có vị ngọt và tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu tích, hóa đờm. Vì thế mã thầy thường được dùng khi bị sốt cao mất nước, tiểu ra máu do huyết nhiệt, vàng da, đại tiện ra máu, trĩ, sỏi đường tiết niệu, viêm phế quản, đau mắt đỏ, viêm họng…

viem-duong-ho-hap-tren
Mã thầy có vị ngọt và tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu tích, hóa đờm

Để sử dụng mã thầy, bạn chỉ cần lấy 500 g loại củ này và đường phèn 250 g. Sau đó, đem mã thầy rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ ngoài, thái thành miếng rồi ép lấy nước. Lọc nước ép mã thầy qua vải sạch rồi hòa với đường phèn uống vài lần trong ngày sẽ giúp thanh nhiệt, nhuận phế, hóa đờm, chữa viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp trên như viêm amiđan, viêm họng, viêm phế quản… hiệu quả.

Cây sò huyết + đường phèn

Cây sò huyết còn có tên gọi là lẻ bạn hay bạng hoa có hoa có màu trắng vàng. Cây sò huyết có vị ngọt, nhạt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, đàm trừ ho, lương huyết (làm mát máu) giải độc, dùng chữa viêm khí quản cấp và mãn tính.

viem-duong-ho-hap-tren
Sò huyết giúp phòng các bệnh viêm đường hô hấp trên rất hiệu quả

Khi sử dụng cây sò huyết, bạn có thể lấy 1 nắm lá tươi hoặc cụm hoa rửa sạch, cắt nhỏ, sắc uống. Sau đó, nên cho thêm một ít đường phèn hoặc vài lát gừng, vỏ quýt vào sẽ giúp phòng cảm lạnh, đi đại tiện lỏng hoặc phòng các bệnh viêm đường hô hấp trên rất hiệu quả.

Húng chanh + đường phèn

Húng chanh còn được gọi với tên là tần lá dày có thành phần chủ yếu là cavaron – một loại tinh dầu quý để chữa bệnh.

Theo các bác sĩ đông y, tần lá dày có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng lợi phế, trừ ho, tiêu đờm, giải cảm, tiêu độc. Chính bởi điều này, húng chanh được dùng để chữa những triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như cảm cúm, ho hen, viêm họng, ho ra máu, sốt cao, sốt không ra mồ hôi.

viem-ho-hap-tren
Trường hợp bị cảm lạnh do bị viêm đường hô hấp trên, bạn có thể sử dụng thêm húng chanh, gừng tươi, tía tô, vỏ quýt để sắc uống

Để sử dụng, bạn có thể lấy 15-20g lá tươi của húng chanh giã với muối để vắt nước cốt uống. Hoặc bạn có thể đem húng chanh sôi kỹ với đường phèn hoặc hấp cơm đường phèn uống 2-3 lần/ngày.

Với những trường hợp bị cảm lạnh do bị viêm đường hô hấp trên, bạn có thể sử dụng thêm húng chanh, gừng tươi, tía tô, vỏ quýt để sắc uống hàng ngày cũng có hiệu quả rõ rệt.

Rẻ quạt + đường phèn

Là loại cây thường có trong vườn nhà mỗi người và được gọi với cái tên khác là xạ can. Đây là 1 loại thuốc quý giúp điều trị các trường hợp viêm nhiễm vùng hầu họng, tiêu đờm, khản tiếng, có thể dùng tươi hoặc khô. Với loại cây này, cả thân, rễ, lá đều có tác dụng tốt để làm thuốc.

viem-duong-ho-hap-tren
Để chữa các chứng viêm đường hô hấp trên, bạn có thể sử dụng rẻ quạt tươi hoặc khô để nấu sôi kỹ với nước và đường phèn uống

Để chữa các chứng viêm đường hô hấp trên, bạn có thể sử dụng rẻ quạt tươi hoặc khô để nấu sôi kỹ với nước và đường phèn uống. Nên đung nước uống bởi khi sử dụng trực tiếp rẻ quạt sống, chúng thường gây nóng rát.

Uống nước lá tràm

Theo Đông y, lá tràm có tính ấm, vị cay, mùi thơm dễ chịu, có tác dụng giảm ho, trừ thấp, giảm đau.

Vì thế, để chữa các chứng viêm đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt hơi, ngạt mũi, nhức đầu, sốt, ho có đờm, bạn có thể dùng cành lá tràm tươi sắc lấy nước uống. Hoặc có thể hãm với nước sôi và uống 3-4 lần/ngày.

viem-duong-ho-hap-tren
Lá tràm có tính ấm, vị cay, mùi thơm dễ chịu, có tác dụng giảm ho, trừ thấp, giảm đau.

Sả non+ mật ong+ quế+ lá bạc hà+ chanh

Ngoài những bài thuốc trên, bạn có thể sử dụng sả non, mật ong, quế, hạt tiêu, nước cốt chanh và lá bạc hà để giúp điều trị nhanh những triệu chứng của viêm đường hô hấp trên. Ngoài ra, chúng cũng giúp dễ dàng thông mũi họng, giúp trẻ dễ thở hơn và làm dịu cơn ho nhanh chóng.

viem-duong-ho-hap-tren
Sử dụng sả non, mật ong, quế, hạt tiêu, nước cốt chanh và lá bạc hà để giúp điều trị nhanh những triệu chứng của viêm đường hô hấp trên

Bài thuốc từ bách bộ, cúc tần, ngải cứu, tơ hồng vàng, cam thảo

Nếu muốn những triệu chứng viêm đường hô hấp trên mau khỏi, bạn có thể sử dụng một vài thảo dược hay có trong vườn nhà để giúp điều trị tình trạng này nhé.

viem-duong-ho-hap-tren
Bài thuốc từ bách bộ, cúc tần, ngải cứu, tơ hồng vàng, cam thảo giúp trị viêm đường hô hấp trên

Ngoài có thể sắc trực tiếp các thảo dược như bách bộ, cúc tần, ngải cứu, tơ hồng vàng, cam thảo uống hàng ngày, bạn có thể sử dụng Cốm Voi Con. Bởi trong thành phần của Cốm Voi Con có đầy đủ những thảo dược quý trên.

Giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng giúp bổ phổi, nhuận phế, hỗ trợ giảm HO, HO ĐÀM (đờm) SỔ MŨI cho trẻ

1. Hỗ trợ giảm ho sổ mũi, ho do thay đổi thời tiết

2. Giúp bổ phổi, nhuận phế

3. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

4. Thành phần 100% từ thảo dược, có chứa Cúc Tần, Ngải Cứu, Tơ Hồng vàng, và hoạt chất công nghệ sinh học β-Glucan  giúp nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhanh các triệu chứng và giúp bé. HẠN CHẾ PHẢI DÙNG KHÁNG SINH.

Bạn cũng có thể thích